Việc thành lập chi nhánh công ty để mở rộng kinh doanh tới thị trường mới là điều tất yếu của sự phát triển, nâng tầm hoạt động của công ty. Bạn đang muốn thành lập chi nhánh công ty cổ phần? Qua bài viết về Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần năm 2023 của Dịch vụ Doanh nghiệp AZ Quang Phúc hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích về pháp lý giúp cho bạn phần nào thuật lợi hơn khi tiến hành mở chi nhánh công ty cổ phần!

Sự cần thiết phải thành lập chi nhánh của công ty cổ phần

Thành lập chi nhánh công ty cổ phần là thủ tục đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc để triển khai toàn bộ hoặc một phần chức năng kinh doanh của công ty cổ phần (bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền).

Sự cần thiết phải thành lập chi nhánh của công ty cổ phần

Chi nhánh công ty được cấp mã số thuế phụ, được đăng ký con dấu riêng, tài khoản ngân hàng và phát hành hóa đơn điện tử. Công ty cổ phần được quyền lựa chọn thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc hay hạch toán độc lập để thuận lợi cho hoạt động quản lý doanh nghiệp.

Công ty cổ phần được thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh với số lượng không hạn chế. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần khác tỉnh thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chi nhánh.

Xem thêm về Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

Lợi ích của chi nhánh đối với văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh

Việc thành lập chi nhánh có những lợi ích nhất định. Chi nhánh có thể lựa chọn hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc hạch toán độc lập với công ty. Ngoài ra, đơn vị này còn có thể đăng ký và sử dụng cùng hoặc khác mẫu hóa đơn của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, chi nhánh có thể hoạt động một phần hoặc toàn phần chức năng của doanh nghiệp. Đặc biệt chi nhánh có thể hoạt động đại diện theo ủy quyền của công ty. Văn phòng đại diện không được thực hiện hoạt động kinh doanh. Địa điểm kinh doanh chỉ thực hiện hoạt động do công ty chỉ đạo và không có chức năng đại diện theo ủy quyền.

Chi nhánh còn có thể được sử dụng con dấu riêng. Đối với địa điểm kinh doanh không có điều này. Tuy nhiên, cả chi nhánh và các đơn vị phụ thuộc khác đều không có tư cách pháp nhân.

Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty cổ phần năm 2023

Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty cổ phần năm 2023    Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, công ty cổ phần có thể thành lập nhiều chi nhánh trực thuộc công ty cổ phần. Và công ty cổ phần có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa Hồ sơ khách hàng cần cung cấp để thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần. Hiện tại thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần được thực hiện theo quy định pháp luật doanh nghiệp về đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thành lập chi nhánh của công ty cổ phần

 • Bản thông báo thành lập chi nhánh công ty cổ phần theo mẫu quy định của pháp luật
 • Văn bản về việc thành lập chi nhánh của GĐ/TGĐ/HĐQT
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty cổ phần
 • Biên bản họp về việc lập chi nhánh của GĐ/TGĐ/HĐQT
 • Các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh. Giấy tờ chứng thực cá nhân bao gồm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân.
 • Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác nếu chi nhánh hoạt động ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

Tất cả hồ sơ trên đều được sao y chứng thực hợp lệ

Quy trình thành lập chi nhánh của công ty cổ phần

Được thực hiện cụ thể như sau:

 • Thông qua quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần, thực hiện bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh.
 • Lập hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty cổ phần, đóng lệ phí đăng ký kinh doanh.
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty cổ phần
 • Khắc dấu cho chi nhánh công ty cổ phần.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh công ty cổ phần.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử, hóa đơn điện tử cho chi nhánh công ty cổ phần mới.

Nơi đăng ký và thời hạn quy định

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi chi nhánh đăng ký đặt trụ sở chính. Thời gian xử lý hồ sơ thành lập chi nhánh từ 04-06 ngày làm việc.

AZ Quang Phúc – dịch vụ tư vấn thành lập CN công ty cổ phần năm 2023 uy tín

AZ Quang Phúc - dịch vụ tư vấn thành lập CN công ty cổ phần năm 2023 uy tín

 

AZ Quang Phúc thực hiện dịch vụ đúng quy định, nhanh chóng và hiệu quả, chính xác nhất về các quy định trong Luật. Đến với Quang Phúc, quý khách hàng sẽ vô cùng yên tâm với đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, biết tìm tòi, vận dụng các kiến thức mới áp dụng vào lĩnh vực công tác phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

AZ Quang Phúc luôn tổ chức thực hiện tư vấn, soạn thảo hồ sơ thủ tục đơn vị phụ thuộc công ty cổ phần một cách nhanh chóng và đúng quy định.

>>> Xem thêm Công ty Cổ Phần là gì? Thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2022

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *