Việc thành lập doanh nghiệp nói chung hay công ty cổ phần nói riêng đòi hỏi cần phải lên kế hoạch và chuẩn bị một cách chu đáo. Chính vì thế, Dịch vụ Doanh nghiệp AZ Quang Phúc xin chia sẻ cho bạn 7 Lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần để bạn có thêm thông tin để tự tin khởi nghiệp!

Công ty cổ phần là gì?

Đây là loại hình doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 người (và không hạn chế số lượng tối đa).

Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Và cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật quy định điều kiện chuyển nhượng hoặc cấm chuyển nhượng.

Mời bạn tìm hiểu thêm về Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

7 Lưu ý cần biết trước lúc thành lập công ty cổ phần

 

Thứ nhất, cần xác định được ngành nghề kinh doanh là gì?

7 Lưu ý cần biết trước lúc thành lập công ty cổ phần

Hiện nay pháp luật quy định 3 loại ngành nghề kinh doanh chính mà đòi hỏi nhà đầu tư phải thỏa mãn thêm một số yêu cầu với việc kinh doanh, đó là: các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định và các ngành nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề. Do đó, khi thành lập công ty cổ phần cần phải nắm rõ về vấn đế này.

Thứ hai, đối tượng nào không được tham gia góp vốn thành lập công ty cổ phần?

Để tránh vướng phải nội dung này, gây ảnh hưởng phần nào về công tác nhân sự trong công ty, các bạn cần nghiên cứu quy định khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp quy định tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có công ty cổ phần.

Thứ ba, Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật (theo khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2020).

Thứ tư, xác định nguồn vốn điều lệ

Doanh nghiệp được tự đưa ra mức vốn điều lệ, các bạn cũng cần xác định rõ loại tài sản nào mà mình sẽ dùng để góp vốn thành lập công ty. Đồng thời, cần trao đổi để thống nhất phương thức và tổ chức định giá trước khi thành lập công ty và có thể đưa vào trong hợp đồng hoặc thảo thuận thành lập công ty.

Thứ năm, xác định tên gọi cho công ty

6 điều kiện để thành lập doanh nghiệp 2023

Tên công ty là thương hiệu riêng có thể mang đến thành công hay thất bại cho công ty. Khi đặt tên công ty cần kiểm tra tên công ty đã tồn tại hay chưa? Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố.

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Thứ sáu, cần xác định địa điểm kinh doanh của công ty

Địa điểm kinh doanh của công ty bao gồm địa điểm trụ sở chính của công ty thành lập và cả địa điểm của các cơ sở kinh doanh của công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Thứ bảy, về hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty cổ phần

Hợp đồng hoặc thỏa thuận thành lập công ty là hết sức quan trọng và cần thiết đối với công ty cổ phần do có  nhiều nhà đầu tư tham gia. Bản thỏa thuận này nhằm xác định quyền và nghĩa vụ của từng nhà đầu tư, tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

AZ Quang Phúc vừa thông tin về 7 Lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần, đây là các lưu ý được chúng tôi sơ lược cơ bản để các bạn có thể nghiên cứu sơ bộ đầu tiên khi có ý định thành lập công ty cổ phần. Nếu các bạn quyết định thành lập công ty, thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

AZ Quang Phúc – dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo!

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp, nhưng còn thắc mắc bâng khuâng vì chưa nắm rõ hết quy định, cách thức thực hiện? Hãy chia sẽ với chúng tôi, AZ Quang Phúc với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, hầu hết đã trải qua trường lớp về luật, hành chính công nổi tiếng. Chúng tôi luôn tận tình, tư vấn và hỗ trợ các bạn mọi lúc mọi nơi khi bạn cần.

AZ Quang Phúc thực hiện dịch vụ đúng quy định, nhanh chóng và hiệu quả, chính xác nhất về các quy định trong Luật. Đến với Quang Phúc, quý khách hàng sẽ vô cùng yên tâm với đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, biết tìm tòi, vận dụng các kiến thức mới áp dụng vào lĩnh vực công tác phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

AZ Quang Phúc luôn tổ chức thực hiện tư vấn, soạn thảo hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp một cách nhanh chóng và đúng quy định.

>>> Xem thêm về Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần năm 2023

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *