Vốn điều lệ của công ty chính là số vốn mà các thành viên hoặc các cổ đông trong doanh nghiệp cam kết góp sau khi thành lập doanh nghiệp và nó được ghi vào điều lệ của công ty. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một số các quy định về kê khai vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là một trong những điều kiện về vốn tiên quyết khi thành lập doanh nghiệp. Đây chính là loại vốn do các thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và các cổ đông đối với công ty cổ phần cam kết góp trong một thời gian cố định để ghi vào điều lệ của công ty.

Doanh nghiệp thực hiện kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty phải được thực hiện đầy đủ và đúng quy định của nhà nước.

>>> Xem thêm Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp 2022

Lưu ý khi kê khai vốn điều lệ

Lưu ý khi kê khai vốn điều lệ

Các doanh nghiệp khi kê khai vốn điều lệ với sở Kế Hoạch và Đầu Tư sẽ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về mức vốn pháp định thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký vốn tùy vào khả năng tài chính của mình.
  • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn tối thiểu ngang bằng hoặc nhiều hơn với mức vốn pháp định của nhà nước quy định thì mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Vốn điều lệ liên quan trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp cũng như mức thuế môn bài phải đóng mỗi năm của doanh nghiệp đó.Với mức vốn điều lệ trên 10 tỷ, dưới 10 hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ thì doanh nghiệp phải đóng mức thuế môn bài lần lượt là 3 triệu, 2 triệu và 1 triệu VNĐ trên một năm.

Quy định của pháp luật về việc kê khai vốn điều lệ của doanh nghiệp

Kê khai trung thực

Các trường hợp doanh nghiệp không kê khai trung thực về vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và bị buộc đăng ký lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai trước đó.

Quy định của pháp luật về việc kê khai vốn điều lệ của doanh nghiệp

Góp đủ vốn điều lệ trong thời gian quy định

Nếu doanh nghiệp không góp đủ vốn theo thời gian đã được xác định trước đó sẽ được xử lý cụ thể theo từng loại hình doanh nghiệp:

  • Công ty TNHH 1 thành viên: chủ doanh nghiệp thực hiện đăng ký điều chỉnh lại vốn trong vòng 30 ngày và chịu trách nhiệm về các khoản vốn đã góp trước đó.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Hủy bỏ tư cách thành viên đối với những thành viên chưa góp vốn và đối với những thành viên chưa góp đủ vốn thì có các quyền tương ứng với phần vốn đã góp.
  • Công ty cổ phần: Cổ đông chưa thực hiện thanh toán số cổ phần đã mua sẽ bị hủy tư cách cổ đông. Những cổ đông chỉ thanh toán một phần cổ phần sẽ nhận được những quyền hạn, lợi ích tương ứng với cổ phần đã thanh toán.

Quang Phúc vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin quy định về kê khai vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích đối với bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0912 236 774 – 0901 95 95 49 để được hỗ trợ tư vấn!

>>> Xem thêm Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Quảng Ngãi hỗ trợ tư vấn kê khai vốn điều lệ

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *