Để thành công trong việc khởi nghiệp, việc chọn lựa một hình thức kinh doanh phù hợp đóng vai trò quan trọng. Công ty hợp danh là một trong những hình thức pháp lý phổ biến tại Việt Nam. Vậy, để thành lập một công ty hợp danh, cần tuân thủ những yêu cầu gì? Điều kiện thành lập công ty hợp danh 2024 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết này cùng Quang Phúc!

Công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là gì

Theo quy định của Điều 177 trong Luật Doanh Nghiệp năm 2020, công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp trong đó:

Có tối thiểu 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, họ cùng tham gia kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Ngoài những thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm các thành viên góp vốn;

Thành viên hợp danh phải là cá nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ của công ty;

Thành viên góp vốn có thể là tổ chức hoặc cá nhân, và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã cam kết góp vào công ty.

>>>> Xem thêm: Hồ sơ thủ tục thành lập công ty hợp danh mới nhất 2024

Những cơ sở pháp lý nên biết khi thành lập công ty hợp danh

Điều kiện thành lập công ty hợp danh 2024, quan trọng phải hiểu rõ các quy định pháp lý sau:

Những cơ sở pháp lý nên biết khi thành lập công ty hợp danh

Luật Doanh Nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/6/2020 của Quốc hội.

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về việc hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp.

Thông tư số 47/2019/TT-BTC ngày 05/8/2019 của Bộ Tài chính về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

>>>> Xem thêm: Công ty hợp danh và thủ tục thành lập công ty hợp danh

Những điều kiện thành lập công ty hợp danh 2024 hợp pháp

Để thành lập một công ty hợp danh, việc xem xét kỹ lưỡng về các điều kiện và quy định pháp luật là cần thiết. Hãy cùng khám phá các yêu cầu và điều kiện cần thiết để việc thành lập một công ty hợp danh được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ai có thể thành lập công ty hợp danh?

Ai có thể thành lập công ty hợp danh

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020, Điều 17, Khoản 2, điều kiện thành lập công ty hợp danh 2024, cá nhân phải đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Luật cũng cụ thể quy định không cho phép những đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp. Để bắt đầu một công ty hợp danh, cần ít nhất 2 thành viên làm chủ sở hữu chung. Đây là những người sẽ cùng nhau quản lý và điều hành doanh nghiệp dưới một tên chung, được gọi là thành viên hợp danh. Ngoài ra, còn có thể mời thêm các thành viên khác tham gia góp vốn vào công ty.

Ở đâu là địa điểm đăng ký kinh doanh cho công ty hợp danh?

Trụ sở của doanh nghiệp phải nằm trong phạm vi lãnh thổ của Việt Nam. Địa chỉ của doanh nghiệp cần được chỉ rõ và chính xác, bao gồm số nhà, tên đường (hoặc hẻm), tên phường, xã, quận, thị trấn, huyện, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Không được đặt trụ sở công ty tại các căn hộ chung cư chỉ dùng để ở, nhà tập thể hoặc khu chung cư.

Đảm bảo tên công ty là hợp lệ

Điều kiện thành lập công ty hợp danh 2024, tên công ty hợp danh phải được viết bằng chữ cái thuộc bảng chữ cái tiếng Việt, bao gồm các chữ F, J, Z, W, cũng như chữ số và ký hiệu. Đối với tên chi nhánh, cần phải có cụm từ “chi nhánh”, và đối với văn phòng đại diện, cụm từ “văn phòng đại diện” cũng phải được bao gồm. Tên công ty không trùng với những công ty đã được đăng ký, kể cả khi viết bằng tiếng việt. Tên công ty không được tạo ra nhằm gây hiểu nhầm khi viết tắt hoặc đọc.

>>>> Xem thêm: Nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay công ty TNHH

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP AZ QUANG PHÚC

Địa chỉ: 453 Phan Đình Phùng, P. Chánh Lộ, Quảng Ngãi
Điện thoại: 0838 386 486 & 0705 808 080
Email: ketoanqng@gmail.com
Website: https://dichvuketoanquangngai.com/

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *