Khi thành lập một doanh nghiệp thì việc tìm hiểu các thuật ngũ như “ vốn điều lệ” và “vốn pháp định” là một điều rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên để có thể hiểu những khác biệt cũng như vai trò quan trong của 2 loại vốn này trong kinh doanh lại là một điều không thể dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin giúp quý khách phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp từ đó giúp bạn hiểu rõ và quản lý tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Vốn điều lệ

+Khái niệm: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông cam kết hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty để công bố cho các cổ đông.

+Cơ sở xác định: Khi thành lập doanh nghiệp bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký vốn điều lệ. Khi đó vốn điều lệ có thể tăng giảm tùy thuộc vào quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký không thể nào được thấp hơn mức vốn pháp định với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như pháp luật đã quy định.

+ Thời hạn góp vốn: 90 ngày kể từ khi doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Ý nghĩa: Đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của doanh nghiệp. Đó có thể sẽ thể hiện cam kết của các các cổ đông/ đối tác với hoạt động kinh doanh, cũng như bảo vệ tài sản của các chủ sở hữu

Vốn pháp định

+ Khái niệm: Vốn pháp định là mức tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp

+ Cơ sở xác định: Pháp luật đã có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp. Công ty dự định thành lập hoạt động trong ngành nghề kinh doanh cần có vốn góp đăng ký phải tối thiểu bằng vốn pháp định.

+Thời hạn góp vốn: Phải đáp ứng đủ khi hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật.

+Ý nghĩa: Hỗ trợ hoạt động kinh doanh hàng ngày giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh được linh hoạt ổn định từ đó cho phép doanh nghiệp ứng phó được với các tình huống khẩn cấp và các cơ hội đầu tư hấp dẫn.

>>> Xem thêm Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

Lợi ích của việc hiểu rõ 2 loại vốn này

Lợi ích của việc hiểu rõ 2 loại vốn này

  • Hiểu rõ vốn điều lệ và vốn pháp định giúp cho khách hàng quản lý một cách chính xác và hiệu quả tài chính.
  • Sử dụng vốn điều lệ để đảm bảo tính ổn định và bảo vệ tài sản hiệu quả
  • Sử dụng vốn pháp định duy trì các hoạt động hàng ngày giúp duy trì nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn và đầu tư linh hoạt.

Trên đây là các thông tin về vấn đề phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp, quý khách có thể tham khảo. Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp, khách hàng có thể liên hệ với công ty dịch vụ kế toán Quảng Ngãi để được tư vấn và giúp đỡ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với quý khách.

>>> Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất 2023

>>> 10 Việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập doanh nghiệp

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *