Ngay khi thành lập doanh nghiệp, công việc liên quan đến công ty sẽ cần giải quyết rất nhiều, tuy nhiên, cần tìm hiểu và ưu tiên thực hiện các hoạt động và công việc quan trọng để công ty có thể vận hành thuận lợi, tránh các xử phạt không mong muốn. Hãy cùng AZ Quang Phúc tìm hiểu 10 việc cần làm ngay sau khi thành lập doanh nghiệp qua bài viết dưới đây!

Thực hiện gắn biển tên doanh nghiệp

Để công ty bắt đầu phát triển, biển tên công ty sẽ cực kỳ cần thiết để khách hàng xác định vị trí trụ sở, các chi nhánh hay văn phòng, việc treo bảng hiệu bắt buộc phải thực hiện với mọi doanh nghiệp. 

Theo khoản 4 điều 37 Luật Doanh Nghiệp 2020 đã chỉ rõ tên doanh nghiệp phải gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ phát hành. Vì vậy, để tránh trái quy định của pháp luật Nhà Nước hay phải nhận xử phạt từ 20 – 50 triệu đồng, các doanh nghiệp cần tuân thủ và thực hiện nhanh chóng công việc này.

Công khai nội dung đăng ký kinh doanh

Công khai nội dung đăng ký kinh doanh

Theo điều 32 Luật Doanh Nghiệp 2020, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cần công khai các nội dung thông tin như ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông thành lập công ty cùng các thông tin trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn công khai cần thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Nếu quá thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính. Đặc biệt, ngay khi có sự thay đổi về nội dung đăng ký, doanh nghiệp cần công khai rõ ràng trên cổng thông tin quốc gia.

Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu

Đây là công việc mà các công ty, doanh nghiệp, hay các hộ kinh doanh thực hiện kê khai và thông báo với cơ quan Thuế lần đầu về các chế độ kế toán, các thủ tục về thuế sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục để thực hiện hồ sơ khai thuế ban đầu khá phức tạp, vì vậy doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ và sớm nhất so với thời hạn mà pháp luật đã quy định.

Đăng ký và kích hoạt chữ ký số

Chữ ký số giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng kê khai thuế hay thực hiện các giao dịch kinh doanh trực tuyến. Chữ ký số đi kèm với các dữ liệu, văn bản để xác định chủ của dữ liệu đó. Nhằm tiết kiệm thời gian của cá nhân, doanh nghiệp, giảm thiểu chậm trễ khi phải thực hiện đóng thuế trực tiếp, chữ ký số xuất hiện và sử dụng cho mọi hóa đơn điện tử định kỳ, các giao dịch điện tử khác của cá nhân, tổ chức.

Đăng ký mẫu dấu và khắc dấu

Con dấu của doanh nghiệp thể hiện giá trị pháp lý của doanh nghiệp trên các giấy tờ, văn bản, là đặc trưng riêng mà doanh nghiệp thể hiện. Bất kể các giấy tờ về hợp đồng hay giao dịch của công ty đều cần đóng dấu để phát sinh hiệu lực, chứng nhận và khẳng định nội dung tại đó. 

Trong thời đại phát triển hiện nay, việc thực hiện đóng dấu tại doanh nghiệp càng trở lên quan trọng, giấy tờ cần xác thực rõ ràng, khẳng định do doanh nghiệp thực hiện giúp bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân công ty cùng các đối tác khác, tránh phát sinh hiểu lầm không đáng có. 

Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Các giao dịch thực hiện trong doanh nghiệp phát sinh như thanh toán hóa đơn, nộp thuế, trả lương nhân viên,… cần được kiểm soát rõ ràng. Nếu doanh nghiệp tổ chức số lượng nhân viên lớn, việc trả lương sẽ khó thực hiện trực tiếp, vì vậy, tài khoản ngân hàng sẽ là phương tiện nhanh chóng và kiểm kê dòng tiền chi tiết hơn. Đồng thời, doanh nghiệp có thể mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng, tuy nhiên cần khai báo và làm thủ tục lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để có thể tính thuế TNDN, khấu thừ thuế GTGT đầu vào.

Phát hành hóa đơn điện tử

Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử là thủ tục cần phải làm sau khi thành lập, doanh nghiệp cần phải nắm được các điều khoản trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP để hiểu rõ các quy định về hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp. Theo Nghị định này, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khi kinh doanh, thực hiện chứng từ khi nộp thuế, lệ phí.

Thực hiện góp vốn cam kết

Thực hiện góp vốn cam kết

Các doanh nghiệp sẽ có số vốn điều lệ khác nhau, số vốn mà công ty đã đề ra cần phải thực hiện theo đúng thời hạn để tránh bị xử phạt hành chính. Tùy theo từng loại hình mà doanh nghiệp sẽ có mức vốn cụ thể:

Công ty cổ phần: Các cổ đông cần thực hiện góp đầy đủ số vốn đã giao trong 90 ngày kể từ khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh. 

Công ty TNHH: Giống như công ty cổ phần, các chủ sở hữu của công ty phải góp vốn đầy đủ như đã cam kết trong vòng 90 ngày.

Lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT

Tại sao đây lại là hoạt động cần ưu tiên sau khi thành lập doanh nghiệp? Do phương pháp tính này quyết định trực tiếp đến việc doanh nghiệp phải nộp bao nhiêu thuế GTGT, trả bao nhiêu cho các nhà cung ứng, các doanh nghiệp đang hợp tác.

Thuế GTGT bao gồm 2 loại: 

Thuế GTGT đầu vào: Loại thuế mà doanh nghiệp cần trả cho các doanh nghiệp cung cấp nguyên, vật liệu, thiết bị máy móc để phục vụ cho quá trình hoạt động kinh doanh.

Thuế GTGT đầu ra: Là mức thuế mà người tiêu dùng trực tiếp chi trả, giá trị của thuế này nằm trong giá bán hàng hóa của doanh nghiệp. Giá bán của doanh nghiệp sẽ bao gồm các chi phí như trang thiết bị, nguyên vật liệu sử dụng để chế tạo ra sản phẩm,.. Vì vậy, giá bán sẽ phụ thuộc vào một trong các nhân tố trên, điển hình là thuế GTGT.

Phương pháp tính thuế GTGT gồm 2 cách thực hiện là phương pháp tính trực tiếp trên doanh thu và phương pháp khấu trừ. Tùy theo cơ cấu tổ chức, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp lựa chọn các phương án phù hợp, gia tăng lợi ích về mọi mặt.

Thuê kế toán viên, sử dụng các dịch vụ kế toán

Đây là một trong những hoạt động quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện sau khi thành lập. Các giấy tờ sau khi thành lập phải dùng đến quá nhiều mà không thể kiểm soát và tính toán, kê khai rõ ràng. Việc tuyển dụng kế toán chuyên nghiệp, có trình độ, kinh nghiệm dày dặn sẽ mất một khoảng thời gian dài vì vậy, tìm hiểu và sử dụng dịch vụ kế toán tại AZ Quang Phúc sẽ là lựa chọn đáng để tham khảo. Chúng tôi cung cấp dịch vụ kế toán nhân viên chất lượng, hoạt động hiệu quả, tự tin mang đến cho doanh nghiệp trải nghiệm tốt nhất!

Với 10 việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập doanh nghiệp của AZ Quang Phúc, chúng tôi mong muốn mang lại cho quý khách những thông tin hữu ích, chính xác nhất. Cam kết hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng nhanh chóng nhất trên mọi khung giờ!

>>> Mời bạn tìm hiểu thêm về Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất 2023

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *