“Chứng từ kế toán” là quen thuộc đối với những bạn đã và đang học ngành kế toán hay cac ngành liên quan đến sổ sách thu chi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người không hiểu nó là gì và chứng từ kế toán có tác dụng gì trong đời sống hiện nay? Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp nhé.

Tìm hiểu các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp
Các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

Khái niệm về chứng từ kế toán

Chứng từ ở đây được hiểu là các giấy tờ, tài liệu liên quan bắt buộc phải có trong các công ty và doanh nghiệp. Nó bao gồm nội dung các khoản của một cuộc giao dịch đã được hạch toán thành công à được ghi lại. Ngoài ra chứng từ không chỉ được sử dụng trong giao dịch mà còn nhiều lĩnh vực khác trong kế toán được biểu hiện bằng các thước đo như hiện vật, giá trị và lao động.

Chứng từ kế toán là những giấy tờ, chứng từ về quyền sở hữu, hay những vật có giá trị mang thông tin liên quan được ghi nhận, phản ánh được nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong doanh nghiệp. Chính vì thế chứng từ kế toán có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Ví dụ về chứng từ kế toán

Những loại chứng từ mà ta bắt  gặp hàng ngày như hóa đơn thanh toán, giấy tờ bàn giao tài sản cố định hay những phiếu thu chi

Ví dụ khi chúng ta thuê nhà ở thì chủ nhà sẽ đưa ta tờ giấy bàn giao tài sản, là những tài sản có sẵn trong căn nhà. Nếu như hư hỏng đồ nào đó thì ta sẽ phải đền bù tiền.

Cùng xem thêm về Dịch vụ kế toán trọn gói tại Quảng Ngãi cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

Tìm hiểu các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp chi tiết nhất

Chứng từ kế toán liên quan đến ngân hàng

Chứng từ kế toán ngân hàng là các hoạt động liên quan đến ngân hàng tại các doanh nghiệp bap gồm các loại: gửi tiền ngân hàng, ủy niệm chi,….. Nó là các bằng chứng chứng minh các nghiệp vụ kinh tế tài chính đã phát sinh và được hoạch định thành công tại các ngân hàng tín dụng.

Chứng từ kế toán được thể hiện qua nhiều yếu tố và cụ thể như sau:

Thể hiện qua sec tiền mặt

Nó được sử dụng khi ngân hàng thương mại phát hành sec và yêu cầu nhân viên rút tiền từ tài khoản ngân  hàng để nhập quỹ tiền mặt đó

Tìm hiểu các loại chứng từ kế toán trong doanh nghiệp chi tiết nhất

Chuyển tiền nội bộ

Đó là việc xác nhận chuyển tiền việt nam sang tài khoản ngoại tệ ( thuận tiện cho việc thanh toán ở nước ngoài)

Tiền đang chuyển

Chứng từ thể hiện dao giao đang chuyển từ người gửi đến người nhận và người nhận ở đây chính là người, là công ty cung cấp mọi loại dịch vụ hàng hóa được bán trên thị truờng

Ủy niệm chi

Đó là hình thức thanh toán nhanh gọn lẻ chỉ qua hình thức chuyển khoản. Và đây cũng là hình thức mà mọi người sử dụng khá rộng rãi trên thị trường mua bán.

Chứng từ liên quan đến tiền lương

Chứng từ liên quan đến tiền lương bao gồm các khoản trích theo lương như bảng chấm công, hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, phiếu xác nhận sản phẩm hoặc khối lượng công việc đã hoàn thành,….

Chứng từ liên quan đến việc mua hàng ( bán hàng)

Chứng từ liên quan đến việc mua bán hàng gồm nhiều loại như hóa đơn bán hàng, hóa đơn mua hàng, hóa đơn trả lại, hay hàng mua trả lại,…

Một số quy định chung về chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

Nội dung của chứng từ

Nội dung của chứng từ kế toán phải đầy đủ nội dung và chặt chẽ về mặt hình thức như họ tên,  tên đơn vị, địa chỉ của cơ quan lập , nhận chứng từ kế toán, nội dung nghiệp vụ kinh tế trong doanh nghiệp,…

Chữ kí trên chứng từ kế toán phải do người có thẩm quyền hoặc người được ủy quyền kí. Không được phép giả mạo chữ kí hay kí khống vì như thế thì chứng từ kế toán không có giá trị. Tuyệt đối không phê duyệt và xem xét những trường hợp trên.

Một số quy định chung về chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

Nội dung của chứng từ phải rõ ràng không được tẩy xóa, viết tắt hay dán đè lên. Nếu lập sai chứng từ thì gạch bỏ  tuyệt đối không xé rời ra khỏi quyển .

Chứng từ kế toán phải đầy đủ số liên quan đến quy định. Tuy nhiên trong trường hợp nhiều các loại chứng từ cho một nghiệp vụ thì nội dung phải giống nhau.

Thẩm quyền tịch thu chứng từ

Bất kì một loại giấy tờ hay chứng từ kế toán nào cũng đều tuân thủ 1 quy định chung. Trước hết các loại chứng từ phải đảm bảo độ trung thực, kín đáo, bảo mật và không được cung cấp bất kì thông tin gì của khách hàng.

Chỉ có cơ quan nhà nước mới có đủ thẩm quyền để tịch thu và niêm phong chứng từ kế toán ngoài ra không ai được phép tịch thu cả.  Trong trường hợp bị tịch thu thì nhà nước sẽ sao chép những nội dung trong chứng từ và xác nhận việc tịch thu đó bằng việc kí tên và đóng dấu.

Chứng từ kế toán có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các đơn vị công ty, các doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn tình hình và hoạt động thu chi của họ. Từ đó nghiên cứu đưa ra những giải pháp chiến lược để phù hợp với tình hình công ty trong việc giải quyết những vấn đề tranh chấp quyền lợi (nếu có).

Tham khảo Top 5 công ty dịch vụ kế toán hàng đầu tại Quảng Ngãi hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp về các thủ tục hồ sơ chứng từ

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *