Nhiều người muốn bắt đầu thành lập doanh nghiệp tư nhân nhưng vẫn chưa hiểu rõ về loại hình này. Vậy Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 2022 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ sở hữu và người đó phải chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản của mình về các hoạt động của doanh nghiệp như lỗ lãi, rủi ro tài chính,… và doanh nghiệp này không được ngân hàng trung ương phát hành bất kì 1 loại chứng khoán nào.

Đặc điểm cơ bản của doanh nghiệp tư nhân

  • Doanh nghiệp tư nhân do 1 cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm với hành động của mình
  • Về quan hệ sở hữu quyết định quan hệ quản lí thì chủ sở hữu có quyền quyết định tất cả những điều mà họ làm và họ phải chịu trách nhiệm với điều đó. Với chủ doanh nghiệp tư nhân thì họ cũng chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân.
Đặc điểm cơ bản của doanh nghiệp tư nhân
Doanh nghiệp tư nhân
  • Về quan hệ sở hữu vốn doanh nghiệp: Tài sản mà chủ sở hữu bỏ ra cũng chính là tài sản doanh nghiệp khi đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh đầu tư thì chủ sở hữu có thể giúp cho số vốn ban đầu tăng lên bằng cách tái đầu tư bằng lãi kinh doanh. Chính vì thế mà quan hệ sở hữu vốn doanh nghiệp không hề có giới hạn giữa vốn và tài sản khi đưa vào đăng kí kinh doanh của tư nhân. Và doanh nghiệp tư nhân phải chịu toàn bộ trách nhiệm của mình trong quá trình kinh doanh.
  • Về quan hệ phân phối lợi nhuận thì toàn bộ lợi nhuận trong quá trình kinh doanh sẽ thuộc về quyền sở hữu doanh nghiệp và họ sẽ chịu trách nhiệm nếu có bất kì sai xót nào.
  • Về vấn đề tư cách pháp nhân thì để được công nhận là doanh nghiệp tư nhân thì phải có sự độc lập về tài sản và vốn của người thành lập ra doanh nghiệp đấy.

Cùng xem thêm về Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ngãi chất lượng của Quang Phúc

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân năm 2022

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí thành lập công ty tư nhân

Trước khi chuẩn bị hồ sơ thì phải lựa chọn thông tin về việc thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

  • Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cá nhân
  • Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp của cá nhân
  • Các tài liệu quan trọng như tên công ty, trụ sợ chính của doanh nghiệp
  • Văn bản được xác nhận vốn của cá nhân do cơ quan kinh doanh thẩm định

Bước 2: Nộp hồ sơ để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân năm 2022
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ban đầu người thành lập công ty hay người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng kí có thể nộp trực tiếp tại cơ quan đăng kí hoặc có thể đăng kí qua web, qua trang điện tử trên cổng thông tin quốc gia. Sau khi nộp hồ sơ thành công thì người đăng kí sẽ được ủy quyền nộp trực tiếp bản cứng tại trụ sở chính là phòng đăng kí kinh doanh và sẽ nhận kết quả sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Doanh nghiệp sẽ trực tiếp nhận kết quả tại phòng đăng kí kinh doanh cùng với đó là những thông báo quan trọng của cơ quan thuế.

Bước 3: Đặt dấu và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp

Sau khi được công nhận thì doanh nghiệp sẽ phải liên hệ với nơi làm dấu để hỗ trợ làm mẫu dấu pháp nhân cho công ty để sau đó công bố mẫu dấu với bên cơ quan nhà nước để được quản lí.

Quang Phúc vừa cung cấp cho bạn các thông tin về Doanh nghiệp tư nhân là gì? Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 2022. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

>>>Có thể bạn quan tâm Công ty hợp danh và thủ tục thành lập công ty hợp danh 2022

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *