Thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên cần thực hiện khi muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các giấy tờ, thủ tục, quy trình để thành lập doanh nghiệp không hề đơn giản nhất là trong hoàn cảnh các bộ luật của Việt Nam luôn được điều chỉnh. Nếu bạn đang muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 10 lưu ý phải biết khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên năm 2023

Đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên

 • Thành viên: Do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ. Nếu công ty thành lập bởi 1 tổ chức, thì chỉ có duy nhất 1 thành viên làm chủ sở hữu có quyền quyết định mọi công việc
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên.
 • Chủ sở hữu công ty được phép chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác theo quy định luật Doanh nghiệp năm 2020.
 • Công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phiếu.

>>> Tìm hiểu thêm về Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

10 Điều lưu ý khi làm thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên năm 2023

 

Đối với chủ doanh nghiệp

Một người được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

 • Tổ chức có tư cách pháp nhân
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp phải trên 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Chủ sở hữu bắt buộc phải có Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu
 • Không là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, không đồng thời đang làm chủ đại diện pháp lý của một doanh nghiệp khác,… theo quy định điều 17 luật Doanh Nghiệp năm 2020.

Yêu cầu trong đặt tên công ty

 • Cũng giống như Luật Doanh Nghiệp năm 2020, quy định thành lập công ty TNHH 1 thành viên năm 2023 yêu cầu tên công ty hợp lệ là Tiếng Việt, có thể kèm theo số và ký tự đặc biệt
 • Tên công ty bắt buộc chứa đầy đủ 2 yếu tố là loại hình công ty (Công ty TNHH 1 thành viên/ Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên) và tên riêng.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tên công ty TNHH 1 thành viên phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chính doanh nghiệp phát hành.

Lưu ý: Không được đặt tên trùng hoặc tên dễ gây nhầm lẫn với các công ty đã thành lập trước đó.

Trụ sở doanh nghiệp

 • Địa chỉ đăng ký của công ty TNHH 1 thành viên phải đầy đủ, rõ ràng và chính xác theo cú pháp : Số nhà, tên đường, tên phường/ xã/ thị trấn, tên quận/ huyện/ thị xã/ Thành phố thuộc tỉnh/ Thành phố trung ương/ Tỉnh
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Trụ sở công ty không được sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể.

Ngành nghề kinh doanh

Để lựa chọn ngành nghề kinh doanh để thành lập công ty TNHH 1 thành viên năm 2023, chủ sở hữu cần đảm bảo:

 • Ngành nghề được lựa chọn kinh doanh phải thuộc nhóm ngành mà pháp luật không cấm, nhưng các ngành nghề đó phải nằm trong mã ngành kinh tế Việt Nam
 • Đối với các ngành nghề cần giấy phép hoạt động, phải đảm bảo đăng kí theo đúng quy định của nhà nước.
 • Nếu ngành nghề đó chưa được quy định rõ thì có thể đăng ký chi tiết ngành nghề dự định kinh doanh.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài, thì ngành nghề kinh doanh trong công ty TNHH 1 thành viên năm 2023 phải phù hợp với Biểu cam kết WTO, phù hợp với hình thức đầu tư và tỉ lệ sở hữu trong công ty theo từng ngành nghề cụ thể.

Quy trình, thủ tục để thành lập doanh nghiệp nhà nước 2022

Vốn thành lập công ty

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp năm 2023 là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và đã được ghi trong Điều lệ của công ty.

 • Chủ sở hữu công ty phải góp đủ số vốn và đúng loại tài sản đã cam kết góp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản). Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có các quyền và nghĩa vụ trong phần vốn đã cam kết góp.
 • Chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, các thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

Lưu ý về người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật. Đó là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty chính là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Hồ sơ thành lập công ty

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.
 • Điều lệ công ty
 • Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phương thức nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên năm 2023

 • Hồ sơ được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Đăng ký doanh nghiệp qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp muốn huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác thì chủ sở hữu có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH 1 thành viên sang loại hình khác như công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH một thành viên năm 2023 uy tín

Thông tin cần chuẩn bị để đăng ký giấy phép kinh doanh

Nếu quý khách có mong muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên năm 2023 và cần tìm đến dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thì AZ Quang Phúc là 1 lựa chọn tốt nhất. AZ Quang Phúc là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ về Doanh Nghiệp uy tín – chất lượng – giá rẻ tại Bình Dương và Quảng Ngãi. Những dịch vụ chính tại AZ Quang Phúc bao gồm: dịch vụ kế toán, thành lập công ty, cung cấp chữ ký số điện tử, hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán cho Doanh Nghiệp.

Đến với Công ty CP dịch vụ Doanh nghiệp AZ Quang Phúc, quý khách sẽ được trải nghiệm những công việc thực hiện theo 1 quy trình chặt chẽ, khoa học, chuyên nghiệp với chi phí thấp nhất. Đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, luôn không ngừng cập nhật những chính sách, thông tư, nghị định, quy định mới của nhà nước về thành lập công ty TNHH 1 thành viên năm 2023. AZ Quang Phúc cam kết về chất lượng và kiểm soát chặt chẽ dịch vụ tư vấn. Bên cạnh đó, còn có hệ thống chăm sóc, hỗ trợ khách hàng 24/7.

Quý khách hãy đến địa chỉ trực tiếp của AZ Quang Phúc tại trụ sở chính: Số 705/77 Đại lộ Bình Dương, Tổ 5, Khu phố Chánh Lộc 3, Phường Chánh Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương hoặc liên hệ qua số Hotline: 0912236774 – 0901959549 để được tư vấn sớm nhất về thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên và các dịch vụ kế toán, doanh nghiệp khác…

>>> Tham khảo 6 lưu ý quan trọng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *