Công bố hoặc thông báo thành lập doanh nghiệp là một bước quan trọng trong thủ tục thành lập doanh nghiệp nhằm đảm bảo thông tin doanh nghiệp được công bố và hợp pháp. Để hiểu rõ bố cáo thành lập doanh nghiệp, quy định và hướng dẫn chi tiết, bài viết dưới đây của Quang Phúc sẽ giúp bạn đọc và nghiên cứu chi tiết.

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là thủ tục và nghĩa vụ của doanh nghiệp công bố hoạt động kinh doanh của mình ra công chúng.
Hiện nay, Luật Doanh nghiệp 2020 không còn sử dụng thuật ngữ “bố cáo” mà sử dụng thuật ngữ “công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp” tại Điều 32.

Quy định và hướng dẫn chi tiết về bố cáo thành lập doanh nghiệp

Quy định và hướng dẫn chi tiết về bố cáo thành lập doanh nghiệp

Các quy định hiện hành về bố cáo hoặc kê khai thành lập doanh nghiệp được quy định tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 35 Nghị định số 01/2021/ND-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung chính sau:

Thời điểm đăng bố cáo

Theo Điều 32, khoản 1 Luật Doanh nghiệp: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.
Theo Điều 35 khoản 3 Nghị định số 01/2021/ND-CP về đăng ký kinh doanh, thời gian công bố nội dung đăng ký kinh doanh và nộp bản sao hồ sơ nội dung đăng ký kinh doanh là sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Điều này có nghĩa là hồ sơ đăng ký kinh doanh phải được coi là hợp lệ khi có biên lai nộp lệ phí và chi phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh hợp lệ.
Trường hợp doanh nghiệp đã nộp phí công khai nội dung đăng ký kinh doanh nhưng không được chấp thuận đăng ký thương mại thì cơ quan tiếp nhận sẽ hoàn trả phí công khai nội dung đăng ký. Đăng ký doanh nghiệp của bạn trực tiếp hoặc thông qua tài khoản do người đăng ký cung cấp.

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công bố thông tin trong giấy chứng nhận doanh nghiệp:

  • Tên công ty: bao gồm tên tiếng Việt, tên nước ngoài (nếu có) và chữ viết tắt (nếu có)
  • Điều kiện hoạt động
  • Mã số kinh doanh
  • Loại pháp lý
  • Ngày bắt đầu thành lập
  • Đại diện pháp lý
  • Địa chỉ trụ sở chính

Các thông tin bổ sung:

  • Ngành nghề kinh doanh;
  • Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần, danh sách cổ đông của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)

Mời bạn xem thêm về Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

Nơi công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Nơi công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Đơn vị công bố thủ tục tiếp nhận, xử lý nội dung đăng ký kinh doanh là nơi tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cụ thể là trụ sở chính của phòng đăng ký kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật và công bố thông tin doanh nghiệp do cơ quan này quản lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo Điều 45 Nghị định số 122/2021/ND-CP ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với:
(1) Không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia;
(2) Không công bố công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia trong thời hạn quy định.
– Cách khắc phục: Trường hợp không thông báo thì bắt buộc phải thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.
Trên đây là nội dung Bố cáo thành lập doanh nghiệp. Quy định và hướng dẫn chi tiết. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cần những gì? Nếu độc giả còn thắc mắc về các chủ đề trên, vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của Quang Phúc tư vấn pháp luật trực để được tư vấn trực tiếp.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *