Ở Việt Nam hiện nay, công ty cổ phần là một hình thức kinh doanh đang khá phổ biến. Đây là hình thức cho phép nhiều người đồng sở hữu và quản lý công ty. Tuy vậy, việc thành lập công ty cổ phần hoàn toàn không phải là một điều dễ dàng và đơn giản mà đòi hỏi ở nhà sáng lập sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 7 lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần, bên cạnh đó là các cách thực hiện và những lời khuyên để giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

7 lưu ý mà bạn cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần

7 lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần

1.      Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng là điều cần thiết khi quyết định thành lập công ty cổ phần, bạn cần tìm hiểu về mức độ cạnh tranh và sự tiềm năng phát triển của lĩnh vực bạn muốn hoạt động. Từ đó, đưa ra các quyết định đúng đắn và chiến lược hợp lý.

2.      Lựa chọn ngành nghề phù hợp

Sau khi nghiên cứu thị trường, bạn cần phải xác định được lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với sở trường của mình. Bạn có thể tìm hiểu, học hỏi từ các đối tác có kinh nghiệm nếu như bạn là một người không có kinh nghiệm trong một ngành nghề cụ thể nào, những đối tác này có thể hỗ trợ bạn trong quá trình điều hành công ty.

3.      Tính toán chi phí thành lập công ty

Điều này rất quan trọng trước khi thành lập công ty cổ phần, bạn cần phải tính toán thật sự kỹ lưỡng về các khoản chi phí. Chi phí có thể bao gồm các khoản đăng ký, phí dịch vụ cho luật sư và kế toán, chi phí thuê văn phòng và các loại chi phí khác.

4.      Lựa chọn hình thức vốn đầu tư

Hai hình thức vốn đầu tư chính cho công ty cổ phần là vốn góp và vốn cổ phần. Vốn góp là số tiền mà các cổ đông góp vào để thành lập công ty và được quyền sở hữu tương ứng với số tiền đó. Vốn cổ phần là số tiền mà các cổ đông đã góp vào công ty và được chia thành các cổ phiếu.

5.      Xác định mục tiêu và chiến lược kinh doanh

Hướng đi của công ty thường sẽ được xác định bởi mục tiêu và chiến lược kinh doanh của bạn. Bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng và cụ thể để đạt được mục tiêu và triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả.

6.      Lập báo cáo tài chính dự kiến

Báo cáo tài chính dự kiến là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh, giúp bạn dự đoán các khoản thu chi trong tương lai và đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp. Bạn cần phải có một báo cáo tài chính để dự kiến chính xác được và cần cân nhắc các yếu tố như chi phí, doanh thu và lợi nhuận có thể đưa ra kế hoạch tài chính hợp lý.

>>> Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

7.      Quyền và nghĩa vụ của cổ đông

Cổ đông trong công ty cổ phần được ghi nhận bằng việc sở hữu cổ phiếu của công ty. Quyền và nghĩa vụ của cổ đông được quy định trong Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Thực hiện thủ tục pháp lý

7 lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ cần thiết như giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép hoạt động và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết, đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế để được cấp giấy phép hoạt động là điều bạn cần phải làm.

>> Tham khảo thêm các bài viết khác:

Các lời khuyên cho bạn

Một số lời khuyên khi thành lập công ty cổ phần là bạn cần tìm đối tác đáng tin cậy, nên đầu tư vào hệ thống quản lý chuyên nghiệp và luôn phải tuân thủ pháp luật.

AZ-Quang Phúc sẽ là đối tác tin cậy, hỗ trợ bạn với các dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp, đảm bảo hiểu rõ 7 lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần và nắm bắt kĩ càng hơn!

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *