Công ty cổ phần thay đổi cổ đông thì quy định mới là gì và cần phải làm thủ tục như thế nào – đây là vấn đề mà doanh nghiệp khá quan tâm hiện nay. Chúng tôi xin giới thiệu về quy định mới nhất về thay đổi cổ đông trong công ty cổ phần qua bài viết sau.

Cổ đông là gì?

Theo khoản 3 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định như sau : “Cổ đông tức là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần. Như vậy có thể thấy rằng cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Với cổ đông là cá nhân thì không phân biệt nơi cư trú hay quốc tịch. Nếu không thuộc đối tượng quy định theo khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì đều có quyền thành lập, tham gia thành lập công ty cổ phần. Nếu không thuộc đối tượng theo khoản 3 Điều 17 của bộ Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì có quyền mua cổ phần trong công ty cổ phần.

Với cổ đông là tổ chức: Điều kiện để đáp ứng điều đó là tất cả các tổ chức phải là pháp nhân. Nhóm tổ chức này bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không phân biệt nơi đăng ký địa chỉ trụ sở chính. Nếu không thuộc đối tượng bị cấm thì đều có quyền thành lập và tham gia thành lập công ty cổ phần và hơn hết họ có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần.

Cổ đông là gì?

Những lưu ý trong quy định mới nhất về thay đổi cổ đông của công ty cổ phần

Trong thời hạn khoảng 3 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các cổ đông sáng lập của công ty có quyền quyết định trong việc tự do chuyển nhượng cổ phần cho nhau và lưu ý chỉ được chuyển nhượng cho người không phải cổ đông sáng lập của công ty nếu được các cổ đông khác đồng ý.

Sau khi làm xong thủ tục chuyển nhượng thì cổ đông nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

Hết thời hạn 3 năm kể từ công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty hoặc của cho người khác được quyền quyết định về mọi hạn chế về chuyển nhượng cổ phần sẽ được bãi bỏ.

Mời bạn xem thêm về cách đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh Quảng Ngãi

Thủ tục về việc thay đổi cổ đông công ty cổ phần

Thủ tục về việc thay đổi cổ đông công ty cổ phần

Khi các cổ đông chuyển nhượng cổ phần cho người khác cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thực hiện sắp xếp và ký hồ sơ chuyển nhượng cổ phần trong nội bộ công ty

  • Thông báo cho đại hội đồng biết việc thay đổi cổ đông sáng lập;
  • Biên bản họp của các Đại hội đồng cổ đông;
  • Quyết định về việc thay đổi cổ đông sáng lập của Đại hội đồng cổ đông;
  • Hợp đồng về việc chuyển nhượng cổ phần và biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần
  • Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực của cá nhân hoặc pháp nhân có hiệu lực của cổ đông sáng lập mới;
  • Bản gốc về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Cập nhật thông tin cổ đông mới nhất về việc nhận chuyển nhượng trong Sổ cổ đông công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần

Nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân sau đó đóng thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng cổ phần tại cơ quan quản lý thuế Doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung về quy định mới nhất về thay đổi cổ đông trong công ty cổ phần. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ trực tiếp để được Quang Phúc tư vấn 1 cách sớm nhất.

>>> Tham khảo Hồ sơ thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *